Xử phạt lên tới 12 triệu đồng đối với xe không lắp camera hành trình

27/05/2021

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các cá nhân và đơn vị kinh doanh vận tải sẽ phải chịu mức phạt từ 1 triệu đến 12 triệu nếu không lắp đặt camera hành trình theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Trước ngày 01/07/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (bao gồm cả lái xe), xe vận tải hàng hóa bằng container và xe đầu kéo bắt buộc phải lắp camera hành trình đạt chuẩn Nghị định 10. Sau mốc thời gian này, nếu các phương tiện không trang bị camera hành trình ô tô sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. 

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019, “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” có nội dung quy định về xử phạt khi phương tiện không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và camera hành trình trên xe. Chi tiết tại Khoản 5 Điều 23; Khoản 3 Điều 24; Khoản 6 và Khoản 8 Điều 28, cụ thể như sau:

Mức xử phạt đối với tài xế điều khiển phương tiện không lắp camera hành trình theo Nghị định 10:

Mức phạt: Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng
Đối với các lỗi vi phạm: Phương tiện không lắp đặt camera hành trình theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải không lắp đặt camera Nghị định 10:

Mức phạt:
- Từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (đối với cá nhân)
- Từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng (đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải)

Đối với các lỗi vi phạm:
- Phương tiện không lắp camera hành trình trên xe theo quy định hoặc có lắp camera hành trình nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.
- Không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera hành trình Nghị định 10 lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị quản lý và Tổng cục đường bộ Việt Nam.
- Không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Vì vậy, các cá nhân và các đơn vị kinh doanh vận tải cần lựa chọn và trang bị camera hành trình phù hợp cho phương tiện của mình đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định trong Nghị định số 10 và Thông tư số 12 để bảo đảm an toàn cho các tài xế, quản lý phương tiện của mình tốt hơn cũng như tránh các được việc bị xử phạt bởi các cơ quan chức năng.

Với mong muốn hỗ trợ các đơn vị vận tải tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như mang lại những hành trình an toàn cho các tài xế, camera hành trình thông minh AutoSecure của MK Vision hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Thông tư số 02/2021/TT-BGTVT. Ngoài ra, nhờ việc tích hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), AutoSecure còn có khả năng phân tích hành vi của các tài xế, phù hợp với nhu cầu quản lý và đánh giá của các công ty vận tải.
 

 

Tin tức khác

Tại sao nên đầu tư vào camera hành trình thông minh chất lượng cao

Tại sao nên đầu tư vào camera hành trình thông minh chất lượng cao

Tại các nước tân tiến trên thế giới, người dân đã bắt đầu ứng dụng camera hành trình thông minh cho ô tô để phân tích hành vi lái xe và giám sát hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều những chiếc camera hành trình giá rẻ không rõ nguồn gốc trên thị trường Việt Nam được người tiêu dùng hiện nay chọn mua. Xét đến những tính năng cần thiết và độ an toàn, người lái xe nên đầu tư cho một chiếc camera hành trình chất lượng ngay từ ban đầu dù giá thành cao. 

Tỷ lệ phương tiện lắp camera hành trình mới chỉ đạt hơn 7%

Tỷ lệ phương tiện lắp camera hành trình mới chỉ đạt hơn 7%

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tại các địa phương, tính đến ngày 10/9/2021, mới chỉ có khoảng 15.500 xe ô tô đã được lắp đặt camera hành trình, đạt xấp xỉ 7,5% tổng số xe tại Việt Nam.

Vai trò của tính năng DMS trên camera hành trình

Vai trò của tính năng DMS trên camera hành trình

Đây chính là một trong những tính năng đặc biệt nổi trội của dòng camera hành trình cao cấp AutoSecure, được nghiên cứu và sản xuất bởi MK Vision.

Tạm dừng xử phạt ô tô không lắp camera hành trình đến hết năm 2021

Tạm dừng xử phạt ô tô không lắp camera hành trình đến hết năm 2021

Thông tin về việc đề nghị tạm dừng xử phạt hành chính với các phương tiện giao thông vận tải chưa lắp camera hành trình đã được nêu ra tại Nghị quyết 66 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 vừa được Chính phủ ban hành.

Camera hành trình ảnh hưởng như thế nào đến bảo hiểm ô tô

Camera hành trình ảnh hưởng như thế nào đến bảo hiểm ô tô

Việc trang bị cho ô tô của bạn một camera hành trình có thể tác động không nhỏ đến bảo hiểm ô tô của bạn.

 
Lựa chọn camera hành trình cao cấp sao cho phù hợp

Lựa chọn camera hành trình cao cấp sao cho phù hợp

Ngày nay, camera hành trình đã trở thành nhu cầu thiết yếu của bất kỳ tài xế nào. Những chiếc camera nhỏ gọn này đã phát triển thành các thiết bị camera hành trình cao cấp vừa có thể ghi hình, ghi âm, vừa tích hợp GPS và những công nghệ phức tạp.

 

Camera hành trình chuẩn Nghị định 10: Những điều cần biết

Camera hành trình chuẩn Nghị định 10: Những điều cần biết

Thị trường camera hành trình đang trở nên rất tấp nập kể từ khi nghị định 10/2020/NĐ-CP. Có rất nhiều lựa chọn cho chúng ta trong việc lắp đặt một chiếc camera hành trình phù hợp, từ phân khúc giá, chất lượng, các tính năng đặc biệt,...

 
MK Vision nhận giải thưởng Sao Khuê 2021

MK Vision nhận giải thưởng Sao Khuê 2021

Vào sáng ngày 24/4/2021, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 - giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Tham dự lễ trao giải năm nay, sản phẩm AutoSecure - camera hành trình thông minh của MK Vision đã vinh dự đạt được giải thưởng “Sản phẩm, giải pháp phần mềm mới”