Tỷ lệ phương tiện lắp camera hành trình mới chỉ đạt hơn 7%

01/11/2021

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tại các địa phương, tính đến ngày 10/9/2021, mới chỉ có khoảng 15.500 xe ô tô đã được lắp đặt camera hành trình, đạt xấp xỉ 7,5% tổng số xe tại Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải vừa yêu cầu các Vụ liên quan, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong quý IV/2021. Liên quan đến Nghị định 10/2020/NĐ-CP, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì kiểm tra nhằm thúc đẩy tiến độ và xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai. 

Mặc dù việc xử phạt ô tô không lắp camera hành trình đã được đẩy lùi thời hạn đến tháng 12/2021, tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn tồn đọng rất nhiều vấn đề, khó khăn cho người dân cũng như doanh nghiệp trong việc trang bị thiết bị camera theo yêu cầu của Nghị định.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, vào thời điểm hiện tại, có khoảng 200.000 phương tiện cần trang bị camera hành trình theo quy định. Trong đó, xe khách có sức chứa từ 9 chỗ là hơn 116.000 xe, xe vận tải hàng hóa bằng container, đầu kéo hơn 83 nghìn xe. 

Mặc dù, đã có một số tỉnh thành đã đẩy mạnh việc lắp đặt camera hành trình và có tỉ lệ phương tiện đã lắp camera cao hơn các địa phương khác như Nghệ An (58%), Thanh Hóa (52%), Quảng Ngãi (40%), song, hầu hết các tỉnh thành khác vẫn chưa đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho Nghị định 10/20/NĐ-CP. Tỷ lệ xe đã trang bị camera hành trình theo quy định vẫn còn rất thấp, chỉ đạt khoảng 15.500 xe, xấp xỉ 7,5% tổng số xe.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ lắp camera hành trình vẫn chưa cao là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 đến các doanh nghiệp, cá nhân. Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam - đại diện các doanh nghiệp vận tải cho biết, có khoảng trên 90% doanh nghiệp kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp camera có vay vốn ngân hàng đầu tư phương tiện. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh khiến họ không có doanh thu để chi trả tiền lãi ngân hàng, lương lái xe, đóng bảo hiểm, nộp các khoản thuế và các khoản liên quan. Nếu dịch bệnh kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán và có nguy cơ bị phá sản.

Tin tức khác

Tại sao nên đầu tư vào camera hành trình thông minh chất lượng cao

Tại sao nên đầu tư vào camera hành trình thông minh chất lượng cao

Tại các nước tân tiến trên thế giới, người dân đã bắt đầu ứng dụng camera hành trình thông minh cho ô tô để phân tích hành vi lái xe và giám sát hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều những chiếc camera hành trình giá rẻ không rõ nguồn gốc trên thị trường Việt Nam được người tiêu dùng hiện nay chọn mua. Xét đến những tính năng cần thiết và độ an toàn, người lái xe nên đầu tư cho một chiếc camera hành trình chất lượng ngay từ ban đầu dù giá thành cao. 

Vai trò của tính năng DMS trên camera hành trình

Vai trò của tính năng DMS trên camera hành trình

Đây chính là một trong những tính năng đặc biệt nổi trội của dòng camera hành trình cao cấp AutoSecure, được nghiên cứu và sản xuất bởi MK Vision.

Tạm dừng xử phạt ô tô không lắp camera hành trình đến hết năm 2021

Tạm dừng xử phạt ô tô không lắp camera hành trình đến hết năm 2021

Thông tin về việc đề nghị tạm dừng xử phạt hành chính với các phương tiện giao thông vận tải chưa lắp camera hành trình đã được nêu ra tại Nghị quyết 66 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 vừa được Chính phủ ban hành.

Camera hành trình ảnh hưởng như thế nào đến bảo hiểm ô tô

Camera hành trình ảnh hưởng như thế nào đến bảo hiểm ô tô

Việc trang bị cho ô tô của bạn một camera hành trình có thể tác động không nhỏ đến bảo hiểm ô tô của bạn.

 
Lựa chọn camera hành trình cao cấp sao cho phù hợp

Lựa chọn camera hành trình cao cấp sao cho phù hợp

Ngày nay, camera hành trình đã trở thành nhu cầu thiết yếu của bất kỳ tài xế nào. Những chiếc camera nhỏ gọn này đã phát triển thành các thiết bị camera hành trình cao cấp vừa có thể ghi hình, ghi âm, vừa tích hợp GPS và những công nghệ phức tạp.

 

Xử phạt lên tới 12 triệu đồng đối với xe không lắp camera hành trình

Xử phạt lên tới 12 triệu đồng đối với xe không lắp camera hành trình

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các cá nhân và đơn vị kinh doanh vận tải sẽ phải chịu mức phạt từ 1 triệu đến 12 triệu nếu không lắp đặt camera hành trình theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Camera hành trình chuẩn Nghị định 10: Những điều cần biết

Camera hành trình chuẩn Nghị định 10: Những điều cần biết

Thị trường camera hành trình đang trở nên rất tấp nập kể từ khi nghị định 10/2020/NĐ-CP. Có rất nhiều lựa chọn cho chúng ta trong việc lắp đặt một chiếc camera hành trình phù hợp, từ phân khúc giá, chất lượng, các tính năng đặc biệt,...

 
MK Vision nhận giải thưởng Sao Khuê 2021

MK Vision nhận giải thưởng Sao Khuê 2021

Vào sáng ngày 24/4/2021, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 - giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Tham dự lễ trao giải năm nay, sản phẩm AutoSecure - camera hành trình thông minh của MK Vision đã vinh dự đạt được giải thưởng “Sản phẩm, giải pháp phần mềm mới”