FAQS

01/03/2021

I. AutoSecure camera

1. Kích thước của AutoSecure là bao nhiêu?

AutoSecure có tổng kích thước bao gồm cả phần nhô lên là 128 x 103 x 60mm, nặng khoảng 185 gam.

2. Điều chỉnh góc camera AutoSecure

Để có tầm nhìn tối ưu trong và xung quanh xe, bạn hãy đặt AutoSecure thẳng trên kính chắn gió, song song với mặt đường. Các bước điều chỉnh góc camera như sau:

Sử dụng núm vặn, nới lỏng bản lề bằng cách xoay khe điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ.

Điều chỉnh vị trí AutoSecure/dock để nó thẳng trên kính chắn gió, song song với mặt đường.

Vặn chặt dock vào vị trí bằng cách xoay khe điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ bằng núm vặn.

3. Kết nối nguồn AutoSecure như thế nào?

Việc kết nối nguồn AutoSecure chỉ mất vài phút, với ba loại dây trực tiếp:

1) Điện không đổi

2) ACC (được sử dụng để xác định trạng thái bật - tắt của động cơ)

3) Mặt đất

Hướng dẫn lắp đặt chi tiết sẽ có trong hộp camera, bạn có thể liên hệ đội ngũ hỗ trợ để được giúp đỡ khi có bất cứ vấn đề gì về lắp đặt.

4. Khắc phục sự cố kết nối WiFi AutoSecure

Mạng WiFi riêng của AutoSecure sẽ tự động phát khi camera bật nguồn, bạn cần kết nối điện thoại di động với WiFi này để đồng bộ hoá camera và ứng dụng.

Nếu mạng WiFi vẫn không hiển thị khi camera đã được bật, hãy giữ nút Reset trong vòng hơn 4 giây. Camera sẽ tắt nguồn và khởi động lại. Mạng WiFi sẽ xuất hiện khoảng vài giây sau đó.

Nếu bạn thấy mạng Wi-Fi AutoSecure trong cài đặt Wi-Fi của thiết bị di động nhưng gặp vấn đề khi đồng bộ hóa máy ảnh/ ứng dụng - trước tiên hãy kiểm tra xem SSID của camera (Waylens-XXXXX) trên camera/ hướng dẫn cài đặt có khớp với mạng AutoSecure hay không. Hãy liên hệ với MK Vision nếu SSID của camera không khớp với tên mạng WiFi của AutoSecure.

Trong cài đặt WiFi của thiết bị di động, hãy tắt kết nối Wi-Fi sau đó bật lại và kiểm tra trạng thái máy ảnh trong ứng dụng AutoSecure để xem cách này có thiết lập kết nối với ứng dụng hay không, hoặc bạn có thể kiểm tra xem có bản cập nhật firmware mới hay không.

II. Ứng dụng AutoSecure

1. Video sự kiện được lưu trữ ở đâu trên AutoSecure?

Tất cả các video sự kiện được lưu trữ trên thẻ MicroSD (AutoSecure hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 256GB), các sự kiện mới sẽ ghi đè lên những sự kiện cũ nhất.

Với dịch vụ kết nối 4G, tất cả các video sự kiện nổi bật sẽ ngay lập tức được tải lên MK Cloud theo thời gian thực, người dùng có thể xem các video trực tiếp thông qua thiết bị di động của mình, đồng thời bằng chứng cũng được giữ lại, an toàn trên nền tảng đám mây.

2. Video AutoSecure được lưu ở định dạng nào?

Video AutoSecure được quay ở định dạng .TS được coi là tiêu chuẩn. Hầu hết các trình phát video phổ thông đều hỗ trợ định dạng này. Video nổi bật có thể được xuất sang định dạng MP4 thông qua ứng dụng AutoSecure hoặc bằng máy vi tính.

3. Cài đặt phát hiện sự kiện và tải lên cloud

AutoSecure có tích hợp nhiều cài đặt liên quan đến tính năng phát hiện sự kiện và tải lên cloud. Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của các loại cảm biến tuỳ thích. Ví dụ, cảm biến radar có thể được tắt khi xe đang đỗ ở nơi đông đúc để tránh việc quá nhiều video sự kiện được tạo ra.

Ở chế độ đỗ xe (xe đã tắt máy), AutoSecure có 4 cài đặt:

TẮT: Không có video nào được ghi lại khi xe đang đỗ (để tiết kiệm pin nếu xe đỗ dài ngày hoặc ở nơi an toàn)

ĐÂM ĐỤNG: Video sự kiện được ghi lại khi có phát hiện đâm đụng (VD: xe khác tông vào xe bạn với tốc độ cao)

VA CHẠM: Video sự kiện được ghi lại khi phát hiện va chạm (VD: cửa ô tô hoặc xe đẩy hàng va vào xe bạn)

CHUYỂN ĐỘNG: Video sự kiện được ghi lại khi phát hiện có chuyển động trong hoặc xung quanh xe (VD: ai đó tiến lại gần, xe khác đang lùi gần vào xe bạn)

Ở chế độ lái (xe bật nguồn), có 3 tùy chọn để phát hiện sự kiện:

TẮT: Không có sự kiện nào được tạo mới khi ở chế độ lái, nhưng quá trình ghi vòng lặp bình thường sẽ tiếp tục.

ĐÂM ĐỤNG: Video được ghi lại khi phát hiện thấy tác động mạnh. (ví dụ: xe khác tông vào xe của bạn với tốc độ cao)

VA CHẠM: Video được ghi khi phát hiện bất kỳ vết va quệt nào. (ví dụ: cửa ô tô hoặc xe đẩy hàng va vào xe của bạn)

III. Mua AutoSecure

1. Sự khác biệt giữa AutoSecure và các loại camera hành trình thông thường?

- Về chất lượng ghi hình:

AutoSecure được tích hợp hai cảm biến hình ảnh Sony Starvis IMX415 và IMX335, với độ phân giải lên đến 4K (tốt nhất trong các dòng camera hành trình hiện có trên thị trường), cho chất lượng video đặc biệt sống động và rõ nét bất kể ngày hay đêm. AutoSecure hiểu được rằng chất lượng hình ảnh là một nhân tố quan trọng, có thể làm bằng chứng cho cảnh sát/ cơ quan bảo hiểm khi có va chạm xảy ra.

- Camera có tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI)

Nhờ hình ảnh thu được với độ phân giải cao cùng chipset xử lý Trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ, AutoSecure giúp nhận diện các vật thể trên đường: người đi bộ, phương tiện, vạch phân làn đường, biển báo giao thông,… và phân tích khoảng cách để cảnh báo với tài xế nếu có mối nguy tiềm ẩn, qua hình ảnh và giọng nói.

Bên cạnh đó, đối với các lái xe đường dài, tính năng Giám sát tài xế (DMS) đặc biệt hữu ích khi có thể dựa trên dữ liệu biểu cảm gương mặt như: hướng nhìn, trạng thái đeo dây an toàn, ngáp ngủ, hút thuốc, dùng điện thoại,… để đánh giá mức độ tập trung khi lái xe và đưa ra cảnh báo khi cần thiết.

- Hệ thống phát hiện sự kiện chính xác:

Được tích bộ ba cảm biến với: cảm biến radar, cảm biến góc, cảm biến gia tốc 3 trục giúp cho các thao tác lái xe bất thường như phanh đột ngột, cua gấp, đâm đụng… được cảnh báo một cách thông minh theo thời gian thực, giúp các bác tài điều chỉnh hành vi lái xe của mình.

Ngay cả khi xe đang dừng đỗ, hệ thống cảm biến vẫn hoạt động giúp AutoSecure tự động ghi lại các tình huống như va quệt, trộm cắp linh kiện. Thông báo sẽ ngay lập tức được gửi tới ứng dụng trên điện thoại để chủ xe có hành động kịp thời. Ngay cả khi AutoSecure bị phá hay đánh cắp, đoạn video quay lại sự cố vẫn luôn được lưu trữ trên máy chủ để chủ xe làm bằng chứng bất cứ lúc nào.

2. AutoSecure có làm gì để ngăn chặn hành vi phá hoại/ trộm cắp không?

Khi AutoSecure phát hiện chuyển động bên ngoài xe, camera sẽ sáng lên để thông báo cho kẻ trộm rằng họ đang bị ghi hình. Chỉ cần vậy cũng đủ để ngăn kẻ trộm xâm nhập vào xe.

Nhờ có kết nối 4G, đoạn video ấy sẽ ngay lập tức được đăng lên MK Cloud và gửi thông báo đến app điện thoại của tài xế. Điều này đảm bảo bằng chứng phá hoại/ trộm cắp được bảo vệ, đồng thời tài xế có thể xem video trong thời gian thực và đưa ra hành động kịp thời.

3. Tại sao AutoSecure luôn trong trạng thái hoạt động mà không tốn nhiều pin?

Bộ cảm biến năng lượng thấp thông minh giúp AutoSecure ở trong trạng thái hoạt động ngay cả khi xe đang được dừng đỗ mà không hề tiêu thụ nhiều pin. Camera sẽ ở trong trạng thái nghỉ, không ghi hình cho đến khi các cảm biến nhận thấy có chuyển động hay tác động ở xung quanh. Khi đó, AutoSecure sẽ ngay lập tức thức dậy và ghi hình trong vòng 20s hoặc đến hết sự kiện đó, rồi quay trở lại trạng thái ban đầu – “nghỉ mà thức”.

Nếu pin của xe tụt xuống mức dưới ngưỡng 11.5V, AutoSecure sẽ tự động tắt để bảo toàn lượng pin còn lại.

IV. Các đặc điểm của AutoSecure

1. AutoSecure có làm gì để ngăn chặn hành vi phá hoại/ trộm cắp không?  (Duplicate)

2. AutoSecure trong điều kiện thiếu sáng

AutoSecure được tích hợp hai cảm biến hình ảnh Sony Starvis IMX415 và IMX335, với độ phân giải lên đến 4K (tốt nhất trong các dòng camera hành trình hiện có trên thị trường) và công nghệ HDR, cho chất lượng video đặc biệt sống động và rõ nét bất kể ngày hay đêm. Hệ thống đèn LED, hồng ngoại được tích hợp trong camera, giúp đảm bảo tầm nhìn và độ sắc nét trong điều kiện thiếu sáng.

3. Lợi ích của kết nối 4G

Với tính năng giám sát và cảnh báo trực tiếp qua kết nối 4G với ứng dụng điện thoại, MK Vision AutoSecure giúp chủ xe quản lý chiếc xe của mình trong thời gian thực, với các lợi ích như:

  • Biết những gì đang xảy ra trong và xung quanh xe ở thời điểm hiện tại, ở bất cứ đâu
  • Hiển thị bằng chứng về tai nạn, trộm cắp và các sự kiện khác với video rõ nét
  • Bảo vệ xe, tài xế và những người thân khỏi các mối đe dọa và thông tin sai lệch

Tính năng cảnh báo trực tiếp và giám sát trực tiếp cung cấp thông tin quan trọng và kịp thời trong trường hợp mất cắp, phá hoại hoặc tai nạn. Với AutoSecure, chủ sở hữu sẽ nhận được thông báo ngay lập tức, có thể xem trực tiếp sự kiện và báo ngay cho cảnh sát. AutoSecure ghi lại những gì đang diễn ra bên trong và bên ngoài xe, hiển thị khuôn mặt, biển số xe và các chi tiết quan trọng khác. Tính năng phát trực tiếp cũng cho phép người dùng biết liệu người thân đang sử dụng xe có bị tai nạn hay không và cho biết chính xác vị trí của họ. Khi xe dừng đỗ ở vùng nguy hiểm, video trực tiếp cũng giúp tài xế quyết định có nên quay lại lấy xe đang dừng đỗ ở khu vực đó hay không.

4. AutoSecure ghi hình khi nào?

Video được ghi lại ở hai chế độ, chế độ lái xe và chế độ đỗ xe. AutoSecure sẽ tự động chuyển đổi giữa hai chế độ này.

Khi ở chế độ lái xe, camera ghi hình liên tục. Nếu AutoSecure phát hiện một sự kiện bất thường (VD: một vụ va chạm), một video độc lập sẽ tự động được tạo để tài xế có thể tìm lại dễ dàng và ngay lập tức video đó sẽ được đăng lên MK Cloud.

Khi ở chế độ đỗ xe, tính năng quản lý năng lượng thông minh của AutoSecure giúp camera luôn cảnh báo các sự kiện khi xe đang đỗ mà không làm tiêu hao pin. Khi một sự kiện như va chạm hay đột nhập được phát hiện, AutoSecure sẽ khởi động và ghi lại sự kiện đó, sau đó nó sẽ trở lại trạng thái nghỉ và chờ sự kiện tiếp theo.

5. Tại sao AutoSecure luôn trong trạng thái hoạt động mà không tốn nhiều pin? (Duplicate)

6. Thời gian ghi cho một sự kiện được AutoSecure xác định là bao lâu?

Đối với các sự kiện nổi bật (do AutoSecure tự động phát hiện & ghi lại hoặc do người dùng chỉ định quay), thời lượng mặc định là 30 giây và có thể được cài đặt trong Cài đặt Camera. Nếu sự kiện còn đang diễn ra, AutoSecure sẽ tiếp tục ghi đến khi sự kiện đó kết thúc.

V. Lắp đặt AutoSecure

1. AutoSecure được lắp ở đâu?

AutoSecure được thiết kế đặc biệt, nhỏ gọn để lắp ở phần trung tâm của kính chắn gió phía trước, giúp tối ưu hóa tầm nhìn bên trong và bên ngoài xe.

2. AutoSecure được gắn vào kính chắn gió như thế nào và có thể tháo rời được không?

AutoSecure đi kèm với một giá đỡ được trang bị GPS tùy chỉnh, gắn chặt vào kính chắn gió bằng băng dính chịu nhiệt. Phần giá đỡ có thể được tháo rời một cách dễ dàng, nhưng ta không nên tháo rời AutoSecure khỏi kính chắn gió bởi mục đích của AutoSecure là bảo vệ xe mọi lúc, mọi nơi.

3. Có thể gắn AutoSecure trên kính chắn gió phía sau không?

AutoSecure có thể được gắn vào kính chắn gió phía sau nếu muốn, nhưng  có thể cần dùng thêm cáp nguồn để nối camera với hộp cầu chì. Chuyên viên của AutoSecure có thể giúp bạn lắp đặt một cách ưng ý nhất!

4. Có thể lắp AutoSecure theo chiều ngược không?

AutoSecure nên được gắn trên kính chắn gió và lắp đúng chiều, nhằm mang lại tầm nhìn tối ưu cả bên trong và bên ngoài xe.

VI. Thẻ nhớ MicroSD

1. Dung lượng thẻ nhớ AutoSecure

AutoSecure chấp nhận thẻ nhớ MicroSD lên đến 256GB. Trước khi đưa vào sử dụng, bạn nên format thẻ MicroSD trên ứng dụng AutoSecure để tối ưu hoá hệ thống lưu trữ.

2. AutoSecure quản lý bộ nhớ trên thẻ microSD như thế nào?

Để lưu trữ video trên AutoSecure, MK Vision khuyên dùng thẻ nhớ có độ bền cao (thẻ MicroSD MLC lớp 10 trở lên) với dung lượng tối thiểu là 32GB, tối đa 256GB. (Không khuyến khích sử dụng thẻ SD không có độ bền cao hoặc thẻ từ 8GB trở xuống.). Trước khi được đưa vào sử dụng, thẻ nhớ cần được định dạng qua app AutoSecure.

Cách quản lý bộ nhớ:

Ở chế độ lái xe, AutoSecure ghi hình liên tục. Khi bộ nhớ đầy, các cảnh quay mới nhất sẽ tự động ghi đè lên các cảnh quay cũ nhất, trừ khi người dùng có chỉ định khác. Các video về sự kiện nổi bật (do AutoSecure tự động phát hiện & ghi lại hoặc do người dùng chỉ định quay) cũng được lưu trữ tương tự: các sự kiện và video nổi bật mới sẽ ghi đè lên những sự kiện cũ nhất để đảm bảo người dùng không bỏ lỡ bằng chứng mới, nhưng không thể bị ghi đè bởi cảnh lái xe thông thường. Để đảm bảo việc lưu giữ dữ liệu sự kiện quan trọng này, chỉ một lượng dung lượng vừa đủ (tối thiểu 8GB) được phân bổ để lưu trữ các cảnh lái xe thông thường.

Khi việc lưu trữ các sự kiện nổi bật ngày càng tăng khiến gần hết dung lượng để lưu trữ cảnh lái xe thông thường, ứng dụng AutoSecure sẽ thông báo cho người dùng để tiện quản lý các sự kiện nổi bật tiếp theo, đồng thời khuyến khích người dùng chuyển các video hiện có đến một nơi an toàn như máy tính hoặc lưu trữ đám mây.

Với dịch vụ kết nối 4G, tất cả các video sự kiện nổi bật sẽ ngay lập tức được tải lên MK Cloud theo thời gian thực, xoá bỏ mọi rủi ro về lưu trữ data ngoại tuyến.

3. Cách định dạng thẻ nhớ microSD

Trước khi được sử dụng, thẻ nhớ microSD nên được định dạng qua app AutoSecure có định dạng phù hợp nhất cho việc lưu trữ video.

Các bước định dạng được thực hiện như sau:

Bước 1: Kết nối điện thoại di động với mạng WiFi của AutoSecure

Bước 2: Mở ứng dụng AutoSecure, đến màn hình xem video trực tiếp > Chọn biểu tượng Cài đặt máy ảnh ở góc trên cùng bên phải > Menu cài đặt nâng cao > Tùy chọn cho Thẻ SD > Định dạng thẻ SD.

Lưu ý: Tính năng giám sát (ghi hình) phải được tắt trước khi định dạng thẻ nhớ.

***Ngoài ra, bạn có thể dùng máy vi tính để format thẻ nhớ theo định dạng MS-DOS (FAT32), nhưng hãy dùng app AutoSecure để thẻ nhớ được tối ưu hoá một cách tốt nhất!

4. Thời gian lưu trữ và dung lượng media

Thời gian ghi cho AutoSecure sẽ tuỳ thuộc vào dung lượng thẻ microSD và sở thích của người dùng về khả năng phát hiện sự kiện. Thời gian lưu trữ được ước tính như sau:

Dung lượng thẻ nhớ

Video lái xe thông thường

Sự kiện/ Video lái xe thông thường

32GB

3h

1,5h/ 1,5h

64GB

6h

3h/ 3h

128GB

12h

6h/ 6h

256GB

24h

12h/12h

*Ước tính video 25fps

5. Cách phát hiện thẻ nhớ giả

Nếu chiếc thẻ nhớ bạn mới mua nhưng rất chậm và nhiều lỗi, rất có thể đó là một chiếc thẻ nhớ giả, kém chất lượng. MK Vision gợi ý bạn một số cách dưới đây để kiểm tra xem chiếc thẻ đó có phải là hàng thật, có tốc độ đọc – ghi tốt hay không.

Thẻ nhớ đó có được mua ở một cửa hàng uy tín không? Ở Việt Nam, các cửa hàng nhỏ thường bán các loại thẻ nhớ với giá rất rẻ nhưng chất lượng thường không đảm bảo. Thẻ nhớ trên camera là đồ cần dùng lâu dài nên hãy mua ở những cửa hàng lớn, uy tín để có chất lượng và độ bền tốt nhất nhé.

Kiểm tra chất lượng in ấn trên thẻ. Thường những loại thẻ nhớ giả có chất lượng in ấn không tốt, chữ in thường bị mờ và logo có phần khác so với hàng chính hãng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một công cụ miễn phí trên Windows tên H2testw để kiểm tra tốc độ đọc – ghi và độ chính xác của thẻ nhớ trước khi đưa vào sử dụng, phòng khi thẻ hỏng giữa chừng:)